Không biết từ bao giờ, chẳng phải tự nhiên mà trà lại là thức uống được “chọn mặt gửi vàng” để thưởng thức cùng bánh trung thu khi mỗi mùa trăng về. Lý do đơn giản là khi ăn miếng bánh ngọt ngào thường thì chúng ta chưa thỏa mãn được vị giác, nhấp thêm ngụm trà vị ngọt dịu của bánh sẽ đọng lại lâu hơn, kết hợp với hương vị đậm đà của bánh và trà sẽ giúp đọng lại trên đầu lưỡi vị thơm ngọt kéo dài hơn.Thói quen ăn bánh thưởng trà đã thành một nét đẹp văn hóa độc đáo của người Việt từ bao đời nay.
Cứ mỗi dịp trung thu về, cả nhà ngồi quây quần bên nhau cùng nhau thưởng thức bánh trung thu ngọt ngào, uống thêm ngụm trà nóng hổi giữa tiết trời thu se lạnh thì còn gì bằng. Chắc từ lâu bạn đã có thói quen uống trà khi dùng bánh trung thu, nhưng vẫn chưa hiểu lý do vì sao mà khi ăn bánh lại phải thưởng trà? Hãy cùng Sadu tìm hiểu vì sao ăn bánh trung thu phải uống trà mới ngon?
Bánh trung thu từ lâu đã tượng trưng cho sự tròn đầy và viên mãn, đoàn viên. Khi thưởng thức bánh trung thu, người Việt thường có thói quen uống thêm trà để thấy được trong vị ngọt của bánh có được sự đắng chát của trà. Trong cái vị dịu nhẹ, thanh khiết của trà bạn sẽ thấy được sự phức tạp và cầu kỳ mà ông cha ta đã đan xen để gửi hồn vào bánh.
Món ăn cũng như cuộc đời, không bao giờ chỉ thưởng mãi một mùi vị. Sự viên mãn, tròn đầy mà trong đêm trung thu ai cũng muốn tận hưởng chính là chút ngọt ngào của bánh và vị thơm ngát thanh thoát đến từ trà. Trà và bánh đã làm nên một đêm trung thu trọn vẹn.
Ban đầu ai cũng nghĩ uống trà sẽ giúp làm dịu đi cái vị ngọt của bánh, nhưng sự thật không phải vậy. Trà sẽ giúp cho cái ngọt kéo dài hơn và giúp cho bánh được thơm ngon hơn rất nhiều.
Chẳng phải bỗng nhiên mà trà được chọn trở thành thức uống để thưởng thức cùng bánh trung thu. Lý do cực kỳ đơn giản là vì sau khi ăn một miếng bánh ngọt ngào, bạn luôn muốn lưu sự ngọt ngào ấy lại. Lúc này chỉ cần nhấp một ngụm trà, vị ngọt dịu của bánh sẽ được đọng lại trên đầu lưỡi của bạn, để sự ngọt ngào thơm mát ấy cứ kéo dài thêm nữa.
Nếu phải chọn một vị trà phù hợp nhất với bánh trung thu, chắc chắn phải kể đến loài hoa của mùa thu - hoa cúc. Nếu bạn thích hương vị ngọt ngào của bánh trung thu hạt sen trứng muối thì trà hoa cúc sẽ là lựa chọn tuyệt vời hàng đầu cho bạn. Trà hoa cúc có được hương vị thơm nồng nàn đặc trưng, thanh nhẹ, dịu ngọt như mùa thu vậy. Chính cái vị của Trà hoa cúc có nét đặc trưng đó giúp con người ta cảm thấy thư thái, nhẹ nhõm hơn, nó hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người.
Ngoài những loại trà trên, các loại bánh như bánh dẻo bạn nên uống với trà cà gai leo đinh lăng, trà xạ đen la hán quả hoặc trà cà gai leo diếp cá, những vị trà này sẽ mang lại một cảm giác ngọt ngào đọng lại trên đầu môi. Không những thế, những loại trà này còn giúp bạn không bị ngán khi ăn chung với bánh ngọt.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được vì sao mà ông cha ta thưởng trà chung với bánh trung thu và những gợi ý loại trà nên uống để đêm trăng tròn thêm ấm áp và viên mãn. Chúc bạn có một mùa trăng đầy ấm cúng bên gia đình và người thân!
Comments