Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tính hàn, vị chua và có mùi tanh. Loại rau này có tác dụng tán khí, tán ứ và thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc, sát trùng và tiêu viêm. Nhờ những công dụng này, dân gian thường dùng diếp cá để điều trị bệnh trĩ và táo bón cho trẻ nhỏ và những người bệnh mãn tính rất hiệu quả.
Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy các thành phần của diếp cá có khả năng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả, bao gồm:
Quercetin: Đây là hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Thành phần này giúp tiêu trừ các gốc tự do và tăng độ bền của thành mao mạch, tĩnh mạch. Điều này làm cho diếp cá có công dụng kiểm soát vấn đề mạch máu sa giãn, ứ đọng, đồng thời hạn chế nguy cơ tăng kích thước búi trĩ.
Decanonyl acetaldehyde: Đây là chất kháng sinh mạnh, đồng thời kháng khuẩn và nấm vô cùng hiệu quả. Đặc tính này giúp diếp cá có tác dụng phòng ngừa tình trạng viêm sưng, nhiễm khuẩn ở búi trĩ. Nhờ đó, người bị bệnh trĩ hồi phục nhanh hơn, các mô bị tổn thương cũng tái tạo nhanh hơn.
Chất xơ: Lá diếp cá chứa rất nhiều chất xơ, có công dụng hỗ trợ quá trình bài tiết. Chất xơ cũng giúp điều hòa nhu động ruột, hạn chế nguy cơ bị táo bón – một trong những yếu tố làm cho trĩ phát triển
.
Vì thế, việc sử dụng lá diếp cá chữa bệnh trĩ không chỉ là kinh nghiệm dân gian mà hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học. Bên cạnh đó, lá diếp cá còn chứa tinh dầu, giúp tiêu sưng, kháng viêm, diệt khuẩn. Nhờ thành phần này, lá diếp cá hỗ trợ điều trị các bệnh lý tại đường ruột hoặc da liễu.
Ngày nay, diếp cá là một loại rau rất thân thuộc đối với người Việt Nam. Không chỉ là một loại rau bổ dưỡng, diếp cá còn được sử dụng làm phương thuốc chữa bệnh trĩ và táo bón rất hiệu quả được lưu truyền trong dân gian.
Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng diếp cá là một trong những bài thuốc được nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Nhưng sử dụng diếp cá như thế nào để đạt hiệu quả nhất trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và táo bón thì có thể nhiều người vẫn chưa biết. Trong bài viết này Sadu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng giúp đẩy lùi bệnh trĩ và táo bón qua một số phương thuốc dân gian được nhiều người áp dụng, biết đâu sẽ giúp ích cho bạn những người đang gặp tình trạng này nhé.
Ăn sống rau diếp cá
Bạn có thể sử dụng rau diếp cá để ăn sống hàng ngày trong các bữa ăn. Trước khi ăn, hãy rửa rau thật sạch bằng nước muối và để ráo nước. Thói quen này không chỉ giúp điều trị bệnh trĩ mà còn rất hữu ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên diếp cá có mùi tanh có thể 1 số người không thể ăn sống loại rau này vì mùi vị hơi tanh của nó.
Uống nước ép từ diếp cá
Ép rau diếp cá lấy nước uống cũng là cách để trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, loại nước này có mùi tanh và vị hơi khó uống nên không phải ai cũng dùng được. Thay vào đó, bạn có thể chế biến rau diếp cá thành trà để giảm bớt sự khó chịu ấy mà vẫn giữ nguyên được công dụng của nó với bệnh.
Dùng rau diếp cá để xông
Với những bệnh nhân trĩ cấp độ nặng, búi trĩ to và phồng rộp, sưng tấy gây đau rát, ngứa ngáy. Lúc này, bạn sử dụng phương pháp xông bằng lá diếp cá sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.
Để chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá xông hơi, bạn hãy rửa sạch rau diếp cá rồi trộn với muối hột và cho vào nồi nước, nấu sôi 10 phút. Cuối cùng, bạn đổ ra một cái chậu sạch và ngồi xông. Duy trì cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá này trong 2 - 3 tháng bạn sẽ bất ngờ với thành quả mà mình thu được.
Trà diếp cá cà gai leo
Nếu các bạn không muốn ăn sống hay uống nước rau diếp cá tươi (do diếp cá tươi thường có mùi tanh và khó chịu) bạn hoàn toàn có thể sử dụng trà diếp cá cà gai leo Sadu để đánh bay nỗi lo bệnh trĩ và táo bón. Với thành phần diếp cá sạch tự nhiên kết hợp với dược liệu quý cà gai leo (dược liệu tốt nhất cho gan) đã tạo nên một sản phẩm vô cùng độc đáo, một gói trà 2 công dụng với mùi thơm đặc trưng, vị dễ uống, tiện lợi. Giúp detox, thải độc cơ thể, thanh nhiệt, mát gan, chống sưng, tiêu viêm. Đặc biệt đánh tan nỗi lo bệnh trĩ và táo bón, mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.
Như chúng ta đã biết, bệnh trĩ xuất phát từ việc ăn uống không đúng cách, chế độ ăn thiếu cân bằng, thân nhiệt nóng. Khiến bệnh táo bón hoành hành, ruột kém sẽ khiến nhu động ruột làm việc trì trệ; cơ thể thiếu nước, thiếu xơ thừa đạm sẽ dẫn đến chất thải bị cứng khó đẩy ra ngoài. Nguyên nhân của tình trạng này do chế độ ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ,... hoặc do ngồi nhiều, ít vận động. Vô tình tạo thành một chuỗi phản ứng cơ thể không mong muốn và kết quả là căn bệnh trĩ “khóc không thành tiếng”
Với thành phần: Diếp cá, cà gai leo (không hóa chất BVTV, không chất bảo quản). Bạn có thể sử dụng dạng trà túi lọc rất tiện lợi. Chỉ cần cho một gói trà túi lọc diếp cá cà gai leo vào cốc, rót 200-250ml nước nóng (80-100°C). Ngâm gói trà trong 5-10 phút rồi nhấc lên 1-2 lần và thưởng thức. Duy trì sử dụng 4-6 gói/ngày để đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Uống trà diếp cá cà gai leo sẽ giúp cho cơ thể thanh nhiệt, mát gan, đẩy lùi độc tố, thanh lọc cơ thể, hạn chế được độ nóng trong người do các thức ăn không lành mạnh mang lại; một ngày bận rộn dường như không còn chỗ để bạn bận tâm đến việc ăn gì, nhưng tuyệt đối để an toàn cho sức khỏe bạn nên biết rõ rằng “mình cần uống trà diếp cá cà gai leo sadu” nếu để đến giai đoạn trĩ, công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
Trà diếp cá cà gai leo chuyên dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa do trong thành phần có chứa chất quercetin giúp lợi tiểu, chất dioxy - flavonon có lợi để chữa bệnh trĩ. Ngoài ra, diếp cá còn nhiều công dụng hỗ trợ khác như: củng cố thành mao mạch, lọc máu, sát khuẩn (giảm tình trạng ngứa rát khi bị trĩ), chống viêm, thanh nhiệt, trị mụn nhọt cực hiệu quả.
Hãy thay đổi thói quen bằng việc uống trà diếp cá cà gai leo Sadu mỗi ngày để luôn khỏe mạnh bạn nhé !
Comments