Giới thiệu công thức
Thịt xiên nướng là món ăn vặt chiếm được trái tim của rất nhiều người. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, khi ăn ở ngoài hàng thì ăn rất ngon, nhưng đến lúc mình tự làm thì lại không ngon bằng? “Bí quyết” chính là nằm trong cách tẩm ướp nguyên liệu! Hôm nay Sadu sẽ bật mí cho bạn công thức ướp thịt chuẩn ngon như ngoài hàng nhé!
Thành phần
Thịt nạc vai heo hoặc thịt ba chỉ: 400g
Hành tím, tỏi, sả: 1 ít
Nước hàng: 3 thìa canh
Nước mắm: 50 ml
Dầu hào: 3 thìa canh
Dầu vừng: 2 thìa cà phê
Tiêu xay: 1 thìa cà phê
Vừng trắng 1 thìa cà phê
Đường/ tiêu xay: 1 ít
Tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ mua về sau đó về lọc bỏ phần da. Sau đó rửa qua nước sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn khoảng 0.5 – 1cm. Cho ra tô chần sơ qua bằng nước sôi để loại bớt mùi hôi của thịt. Đồng thời cũng làm cho miếng thịt săn lại khi xiên sẽ dễ hơn. Lưu ý nhớ cắt 1 ít hành tây bỏ vào chần cùng với thịt cho thơm nhé. Cuối cùng cho ra rổ để ráo.
Đối với hành tím, hành tây, tỏi, sả thì bạn đem lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ngâm tăm xiên thịt trong nước lạnh khoảng 20-30 phút (giúp que không bị cháy khi nướng). Sau đó đun một nồi nước sôi rồi luộc sơ tăm xiên qua để khử trùng.
Bước 2: Ướp thịt xiên nướng
Cho thịt ra tô lớn và cho hành tím, hành tây cùng với sả và tỏi đã băm nhuyễn vào. Sau đó cho thêm các gia vị ướp vào gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê nước hàng, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê hạt nêm và một ít bột ngọt. Sau đó trộn đều lên.
Sau đó ướp thịt ít nhất 30 phút là có thể nướng được.
Nếu có thời gian, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để khi mang ra nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn.
Bước 3: Xiên thịt vào que
Mặc dù thời gian để gia vị ướp thịt ngấm đều là 30 phút. Nhưng khoảng 20 phút là bạn có thể lấy ra để xiên que được rồi. Vì trong lúc xiên thịt vẫn còn khả năng thấm gia vị.
Lần lượt xiên từng miếng thịt vào que tre. Phần thịt vụn và nhỏ thì cho vào trong, miếng nào lớn thì xiên phía ngoài để thịt không bị rớt.
Khi xiên xong bạn nhớ dùng tay bóp xung quanh cho thịt được gọn gàng và đều.
Phần gia vị ướp thịt xiên nướng còn lại trong tô, đừng vội bỏ đi mà thêm vào đó 1 thìa canh dầu ăn. Đợi khi nướng thì lấy quét lên bề mặt cho thịt được thơm, mềm và ngon hơn.
Bước 4: Nướng thịt
Gia vị ướp thịt xiên nướng sẽ đậm đà hơn khi món ăn được nướng trên bếp than. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bếp điện hoặc lò nướng chuyên dụng. Đầu tiên quét dầu ăn lên bề mặt vỉ nướng, cho lần lượt các xiên thịt lên. Trở thịt liên tục để không bị cháy, cứ khoảng 5 phút thì quét lên 1 lớp nước ướp thịt còn dư, nhớ để lửa vừa thôi nhé.
Khi thịt bắt đầu chín bạn tiếp tục quét lên một lớp mật ong để tạo độ bóng cho món ăn, rắc thêm ít mè trắng rang là thưởng thức được rồi. Sadu chúc bạn làm thành công!
Xem thêm:
Lập thu rồi, làm ngay cốc cà phê trứng chào buổi sáng nào!
Bữa sáng mùa thu với bánh đúc thơm ngon nóng hổi.
Thịt kho trám bọt bùi cho bữa cơm ngày se lạnh.
Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình.