Giới thiệu công thức
Trứng ngâm nước tương là món ăn đang cực “hot” trong thời gian qua. Với màu sắc bắt mắt, nguyên liệu đơn giản lại không mất quá nhiều công sức chế biến, có thể để dành ăn nhiều ngày và ăn lại cực kỳ đưa cơm. Còn chần chừ gì nữa! Cùng xuống bếp với Sadu nào.
Thành phần
Trứng gà: 10 quả
Nước tương (xì dầu): 200ml
Hành tây: 1 củ nhỏ
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 3 củ
Hành lá: 5 nhánh
Ớt: 10 quả
Mè rang: 10g
Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm,...
Tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trứng gà sau khi mua về bạn rửa sạch từng quả. Nếu trứng được bảo quản lạnh thì nên để bên ngoài một lúc rồi mới đem luộc.
Hành tây và hành lá rửa sạch, đem cắt nhỏ. Tỏi, hành tím cắt mỏng. Ớt có thể để nguyên trái, đập dập hoặc cắt lát tùy sở thích. Mè rửa sơ với nước sau đó đem rang vàng với lửa nhỏ.
Bước 2: Luộc trứng gà
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi lần lượt thả từng quả trứng gà vào luộc. Lưu ý thời gian luộc trứng lòng đào là khoảng 7-9 phút. Trứng chín thì bạn vớt ra và cho ngay vào một tô nước đá, sau đó bóc vỏ.
Bước 3: Nấu hỗn hợp nước ngâm
Cho nước tương, nước lọc cùng 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi rồi khuấy đều, sau đó đun hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp. Bạn nhớ nêm nếm lại vừa miệng. Đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho hành tây, hành lá, hành tím, tỏi, ớt và mè rang vào trộn đều.
Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng và đậy nắp kín. Sau khi ngâm khoảng 6 - 8 tiếng thì trứng ngấm gia vị và có thể thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành thì bề ngoài trứng có màu nâu đẹp mắt, bên trong lòng trắng vừa chín, lòng đỏ dẻo sệt, còn nước tương thì vừa miệng, thơm ngon. Trứng ngâm tương có thể dùng với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc mì gói. Để không thấy nhàm chán và tăng thêm hương vị thì bạn nên ăn kèm với rau luộc hay đồ chua. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Sadu chúc bạn làm thành công!