5 nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh về gan

Gan là bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Hiện nay, các bệnh lý về gan ngày càng tăng cao và trẻ hóa. Cùng SADU tìm hiểu các nguyên nhân gây nên các bệnh về gan để cùng tránh.

1. Bia rượu
Kết quả điều tra của Bộ Y tế vừa công bố ngày 9/9/2018 mới đây cho thấy, tỷ lệ uống rượu bia ở nam giới tăng 11% và nữ giới tăng 6% trong 5 năm .
Điều đáng nói, rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về gan nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…

2. Thực phẩm bẩn
Thói quen ăn uống dễ dãi, và thực trạng thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, tồn dư nhiều thuốc tăng trưởng, chất bảo quản, các phụ gia độc hại đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho gan.

3. Môi trường ô nhiễm
Tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, chất thải độc hại hay điều kiện làm việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất… cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là gan. Thống kê của ngành y tế, hiện có khoảng 21% dân số sử dụng nguồn nước nhiễm asen (thạch tín) quá mức cho phép. Tình trạng nguồn nước nhiễm asen hay amoni, kim loại nặng như sắt, chì… làm tăng nguy cơ viêm gan, ung thư gan.
4. Sử dụng thuốc bừa bãi
Thói quen tự khám bệnh kê đơn, lạm dụng thuốc của người Việt cũng được cho là một trong những tác nhân gây nên các bệnh về gan.
Khuyến cáo của Hội Gan mật TP HCM chỉ rõ, các loại thuốc dễ bị người dân lạm dụng và vô cùng có hại cho gan hiện nay chính là thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc ngủ, các loại thuốc được dung tuỳ tiện như khớp, tang huyết áp, tiểu đường…những bệnh phổ biến ở Việt Nam.

5. Virus gây viêm gan
WHO thống kê Việt Nam là một trong 3 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có số người nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính cao nhất. Tuy nhiên, có đến 95% số người bị viêm gan nhưng không biết mình bị bệnh, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm, xơ gan, ung thư gan.

.
.
.
.